Luật sư cho ra mắt sách học tiếng Anh bằng Nhị ngữ

LSVNO – Với mong muốn nâng cao hiệu quả của việc tiếng Anh nhằm đáp ứng yêu cầu của luật sư hội nhập và có thể đóng góp cho cộng đồng, ngày 26/10, tại Hà Nội, tác giả và Nhóm phát triển đã chính thức giới thiệu bộ sách “Cách học tiếng Anh bằng Nhị ngữ”.

s1-5bd3b09f16a8e

 Luật sư Nguyễn Tiến Nùng trao đổi về cách học tiếng Anh mới bằng Nhị ngữ.

Với mong muốn giúp người học tiếng Anh được dễ dàng hơn, Luật sư Nguyễn Tiến Nùng đã dày công nghiên cứu và cho ra mắt bộ sách Nhị ngữ.

Theo Luật sư Nùng, Nhị ngữ là cách học ngoại ngữ thông qua việc học tập cùng lúc hai từ, hai cụm từ hoặc hai câu liên tiếp do người bản ngữ sử dụng. Những từ, cụm từ hoặc câu này có thể được ngăn cách bởi các từ như: “or”, “and” hoặc các biểu tượng, ký hiệu khác trong tiếng Anh; hoặc các từ, biểu tượng, ký hiệu tương đương trong tiếng Việt hoặc ngôn ngữ khác.

Đây là một cách học tiếng Anh hoàn toàn mới, dựa trên ứng dụng các công nghệ mới nhất để tìm ra những điểm trùng lặp trong cách dùng của tiếng Anh và tiếng Việt. Phương pháp giúp việc học từ vựng và sử dụng ngôn ngữ thuận theo tư duy tự nhiên của não bộ nên việc học dễ dàng và nhanh hơn. Không những vậy, phương pháp còn phù hợp cho mọi lứa tuổi và mọi trình độ của người học.

Ba bộ từ vựng bằng tranh nằm trong kho hơn 10.000 từ tiếng Anh đã được tác giả tìm kiếm, chọn lọc, sắp xếp theo Nhị ngữ và đã được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận bản quyền. Để dễ luyện tập phát âm và tăng cường khả năng lưu loát khi giao tiếp, từng cặp từ, cụm từ còn được bổ sung bằng các ví dụ gắn với “How to”. Các ví dụ này đều có thể kiểm tra tính chính xác trong cách dùng nhờ hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm trên mạng. Bên cạnh đó, cả ba bộ từ vựng này đều được trình bày công phu và vẽ bằng kỹ thuật véc-tơ nhằm tránh những vi phạm bản quyền của các tác giả khác.

s2-5bd3b09f53add

Nhị ngữ là cách học ngoại ngữ thông qua việc học tập cùng lúc hai từ, hai cụm từ hoặc hai câu liên tiếp do người bản ngữ sử dụng.

Ứng dụng “Biletlingo” phiên bản 1 được phát triển dựa trên nội dung của ba bộ từ vựng bằng tranh đã đề cập và một phần của sách đánh vần đã được phát hành nhằm giúp người học nghe, ôn tập các từ, cụm từ trong đó. Ứng dụng cũng bao gồm các ví dụ gắn với “How to” do người bản ngữ sử dụng và các hình ảnh liên kết với công cụ tìm kiếm Google để bảo đảm thông tin khách quan và người học dễ nhớ hơn.

Tại thời điểm ra mắt, tác giả và Nhóm phát triển giới thiệu đến người dùng một cuốn sách, ba bộ từ vựng bằng tranh và ứng dụng trên điện thoại, bao gồm: Sách “Đánh vần tiếng Anh bằng Nhị ngữ’; bộ “Từ vựng Nhị ngữ về Rau – Củ – Quả”; bộ “Từ vựng Nhị ngữ về Cơ thể người – Các hệ cơ quan của người”; bộ “Từ vựng Nhị ngữ về Động vật – Các loài” và ứng dụng “Biletlingo” cài đặt trên nền tảng IOS và Android.

Luật sư Nguyễn Tiến Nùng cho biết: “Nhị ngữ giúp việc học từ vựng và sử dụng ngôn ngữ thuận theo tư duy tự nhiên nên việc tiếp thu sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Ưu điểm nổi trội của cách học này là có thể ghi nhớ chính xác hàng trăm từ, cụm từ mỗi ngày và vận dụng được ngay vào giao tiếp, gỡ bỏ rào cản tâm lý ngoại hoặc sợ nói sai của người học; Đồng thời, Nhị ngữ cũng giúp kích thích tư duy so sánh và tổng hợp giúp người học không những giỏi tiếng Anh và còn rành tiếng Việt”.

s3-5bd3b09f854d8

 Bộ sách từ vựng với nhiều chủ đề phong phú.

Đại diện Nhóm phát triển, ông Đỗ Xuân Vũ cho biết: “Trong thời gian tới, tác giả và Nhóm phát triển sẽ tập trung bổ sung kỹ thuật “How to” cho các nội dung còn lại của Nhị ngữ và nâng cấp hạ tầng công nghệ để hoàn chỉnh các bài học cho ứng dụng Biletlingo và từng bước phát triển sang các ngôn ngữ khác”.

Về độ tuổi phù hợp của Nhị ngữ, từ các từ đơn tham khảo trong các từ điển và giáo trình tiếng Anh của Oxford, Cambridge, Macmillan và các tài liệu trên Internet dành cho các độ tuổi khác nhau, tác giả đã phát triển nội dung theo suy luận Nhị ngữ để tìm ra những cặp từ, cụm từ hoặc câu trùng lặp trong cách dùng của hai ngôn ngữ và kiểm tra lại thông qua các công cụ tìm kiếm nên lứa tuổi phù hợp nhất là những học sinh từ lớp 6. Nếu nhỏ tuổi hơn thì cần có sự hướng dẫn của người lớn.

Đoàn Vĩnh

 

Luật sư Nguyễn Tiến Nùng – Văn phòng Luật sư Kinh Đô (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) – tác giả bộ sách Nhị ngữ.

Ông Nguyễn Tiến Nùng sinh năm 1974, từng học Đại học Luật Hà Nội và Đại học Kinh tế quốc dân. Ông đã tốt nghiệp thạc sĩ Luật Kinh doanh quốc tế – Đại học Tours và thạc sĩ Quản trị dự án – Đại học Nantes.

Ông cũng từng theo học cao học dịch chuyên ngành tiếng Pháp tại Trung tâm đào tạo Biên – Phiên dịch, Học viện Quan hệ quốc tế. Ngoài ra, ông có hơn 10 năm đảm nhiệm các vị trí khác nhau tại các đơn vị kinh doanh và văn phòng luật của Việt Nam, cũng như 8 năm làm việc tại các công ty có vốn đầu tư của Mỹ, Singapore và Israel.